Chi tiết

Vicem Hoàng Thạch: Làm lợi nhờ sáng kiến

Trong những năm gần đây, Công ty xi măng Vicem Hàng Thạch đã và đang thực hiện nhiều giải pháp về đổi mới công nghệ và quản trị doanh nghiệp để tối ưu hóa sản xuất – kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Chị Đỗ Thị Toan được biết đến là một trong những tấm gương điển hình về sáng kiến đổi mới, làm lợi cho Công ty thời gian vừa qua.

Là nhân viên làm việc tại Phòng Vật tư và chuỗi cung ứng – Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch; nhiệm vụ của chị Toan đó là thống kê, theo dõi, triển khai các đơn hàng, hợp đồng, báo cáo việc thực hiện đơn hàng trong tháng cũng như tổng hợp báo cáo so sánh giá các đơn hàng trên 50 triệu đồng và thẩm định giá các đơn hàng dưới 50 triệu đồng, tập hợp chuyển tiền hằng tháng. Nhờ đó mà trong quá trình làm việc, chị đã có những sáng kiến để công việc đạt hiệu quả hơn.

Chị Toan đã có đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty đưa vào áp dụng giải pháp cải tiến hệ thống cân điện tử, đơn giản hóa, tiết kiệm chi phí khi lập báo cáo thống kê, loại bỏ sai sót của nhân viên vận hành. Sáng kiến này áp dụng cho hệ thống phần mềm cân băng tải và xuất xi măng bao giúp năng suất lao động của nhân viên vận hành được cải thiện tối đa, việc lập báo cáo thống kê trong ca sản xuất giờ đây không còn gặp khó khăn như trước mà trở nên dễ dàng hơn.

Vì đặc thù của ca sản xuất là tiến hành liên tục nên nhờ có hệ thống phần mềm, khi chọn các thông tin theo danh sách đã lập sẵn và tự động đọc khối lượng hàng bằng chữ thì việc xây dựng báo cáo dễ dàng, nhanh hơn, giúp nâng cao hiệu qủa, tiết kiệm thời gian. Đồng thời, việc điều chỉnh nội dung trang thống kê hàng hóa còn giúp tiết kiệm được 1/3 lượng giấy và mực in hàng tháng, trong khi đó vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung trong báo cáo yêu cầu. Nhờ thế mà Công ty tiết kiệm được khoảng 45 triệu đồng/ năm.

Nhận thấy việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực nhà cân và sân bãi trước cửa các phễu cấp liệu A1, A2 và A2 là rất cần thiết; chị Toan đã có sáng kiến đặt giải phân cách mềm tại khu vực trạm cân để tăng cường công tác quản lý, giám sát, điều hành hoạt động giao nhận hàng hóa. Giờ đây, các xe theo thứ tự vào cân hàng và vào bãi đỗ chờ đổ hàng vào các phễu theo luồng tuyến cụ thể, không còn hiện tượng lộn xộn khi vào sân bãi như trước. Các xe đã cân hàng xong không thể tự ý chạy xe ra khỏi khu vực sân bãi đỗ trước cửa các công trình mà không bị kiểm tra giám sát vì các vị trí xung quanh sân bãi đã được rào kín và chỉ còn duy nhất lối ra vào đã được tăng cường giám sát qua camera theo dõi thùng xe. Nhờ đó mà không còn xuất hiện các xe sau khi cân hàng xong chạy ra ngoài đường sau đó trà trộn với các xe đang lưu thông bên ngoài để quay trở lại nhà cân cân lại gian dối hàng hóa tăng khối lượng giao nhận. Sáng kiến làm lợi cho Công ty khoảng 120 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, chị Toan còn xây dựng phần mềm quản lý tính hàng.
Chị chia sẻ, phần mềm thay thế việc tính hàng đang dùng Excel bằng phần mềm chuyên dụng viết bằng Visual Basic, Access 2013, SQL đã quy chuẩn được biểu mẫu các báo cáo tính hàng của Công ty. Bên cạnh nâng cao năng suất lao động cho nhân viên vận hành, phần mềm còn giúp nhân viên trong khâu nhập liệu, lập báo cáo tính toán, thống kê… Nhờ thế mà Công ty tiết kiệm được khoảng 120 triệu đồng/năm.

Với nhiều sáng kiến đổi mới làm lợi hằng trăm triệu đồng cho Vicem Hoàng Thạch mà chị Đỗ Thị Toan nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được tặng Bằng khen của Công đoàn Tổng Công nghiệp Xi măng Việt Nam, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Năm 2019 vừa qua, tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến Lao động giỏi, Lao động sáng tạo toàn quốc ngành Xây dựng, chị Đỗ Thị Toan vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng NSCL

Tin mới