Chi tiết

Xi măng Bỉm Sơn: Không ngừng đổi mới để khẳng định thương hiệu

Thương hiệu Xi măng Bỉm Sơn là một cái tên quen thuộc với ngành xây dựng tại nước ta. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, xi măng Bỉm Sơn đã và đang phát triển lớn mạnh, trở thành trụ cột của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam tham gia xây dựng nhiều công trình trọng điểm của Quốc gia, như: Thủy điện Hòa Bình, cầu Thăng Long, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Cung văn hóa hữu nghị Việt-Xô, Nhiệt điện Phả Lại…, góp phần vào công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước.

Ông Ngô Sỹ Túc – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vicem Bỉm Sơn cho biết: Từ nhà máy công suất hơn 1 triệu tấn/năm, đến nay, Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bỉm Sơn đã tăng gấp gần 7 lần công suất. Ban lãnh đạo đã nhận định rằng việc đầu tư chuyển đổi công nghệ dây chuyền sản xuất và đóng gói xi măng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng đa dạng và nâng cao vị thế của Vicem Bỉm Sơn trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đầu tháng 8-2019, dự án chuyển đổi công nghệ hệ thống nghiền xi măng đóng bao của công ty đã chính thức đi vào hoạt động đã giúp công ty giải quyết được sự thiếu hụt sản lượng nghiền xi măng, giảm chi phí sản xuất, duy trì chất lượng sản phẩm ổn định, đồng thời đáp ứng yêu cầu chuyển đổi chủng loại xi măng nhanh chóng.

Với tổng mức đầu tư gần 930 tỷ đồng, công suất 1,5 triệu tấn/năm gồm: 1 nhà máy nghiền xi măng có năng suất trên 210 tấn/giờ, 1 si lô xi măng 5 ngăn có sức chứa khoảng 30.000 tấn, 2 máy đóng bao có năng suất 240 tấn/giờ và hệ thống hạ tầng, đường bãi đồng bộ phục vụ sản xuất, dự án đi vào hoạt động đã nâng công suất sản xuất xi măng của công ty lên 4,5 triệu tấn/năm.

Đặc biệt, với công nghệ hiện đại, dây chuyền sẽ giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của bụi và tiếng ồn đến môi trường. Sản phẩm xi măng PCB40, nhất là PCB40 rời cho các công trình sẽ dần thay thế cho xi măng PCB30 truyền thống, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm xi măng Bỉm Sơn trên thị trường.

Ông Nguyễn Chí Thức, Trưởng Phòng Kỹ thuật và Nghiên cứu triển khai, Vicem Bỉm Sơn, cho biết:

“Trong năm 2019 này, một loạt các dự án cải tạo, nâng cấp thay thế các dây chuyền cũ cũng được công ty triển khai thực hiện. Công ty cũng đã thuê đơn vị tư vấn giám sát tổng thể để đưa ra giải pháp đảm bảo môi trường. Cùng với đó, sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, giúp kiểm soát được nồng độ bụi, điều chỉnh kịp thời những vấn đề phát sinh, tạo sự ổn định trong các cung đoạn sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Năm 2019 được xác định là năm đột phá về công nghệ để tối ưu hoá sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Vicem Bỉm Sơn đạt doanh thu 1.915 tỷ đồng, gấp 4.4 lần kết quả cùng kỳ năm 2018.

Trong năm 2020, Công ty Vicem Bỉm Sơn cho biết đã đặt mục tiêu sản xuất, tiêu thụ từ 5,6 triệu tấn trở lên với mức lợi nhuận trước thuế dự kiến khoảng 265 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, Vicem Bỉm Sơn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để tăng chất lượng clinker và giảm tiêu hao nhiên liệu; thực hiện việc sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị nhằm hạn chế tối đa các sự cố; kiểm soát chặt chẽ các chi phí để giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận. Tiếp tục nghiên cứu đầu tư dây chuyền sản xuất xi măng đồng bộ, thường xuyên cập nhật công nghệ, tìm hiểu nhu cầu của thị trường để cho ra đời những chủng loại xi măng mới đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Văn phòng NSCL

Tin mới